Kỹ thuật

Hướng dẫn cách cắt bằng cưa tay cho người mới bắt đầu

Trong khi rất nhiều công việc chế biến gỗ hiện đại được tập trung xung quanh việc sử dụng các dụng cụ điện để cắt hoặc tạo hình gỗ, đôi khi cưa tay có thể là sự lựa chọn tốt hơn là cưa vòng, cưa xẻ, cưa bàn hoặc cưa băng. Điều này đặc biệt đúng khi một cắt cần phải được thực hiện trên một hội đồng lớn.

Cắt chốt càng gần bề mặt của tấm ván sẽ làm giảm số lượng chà nhám mà sẽ được yêu cầu bằng cách sử dụng một máy gia công quỹ đạo ngẫu nhiên hoặc một máy cạp đai để làm phẳng chốt trong khớp.

Có hai loại cưa tay cơ bản: loại cưa cắt bằng chuyển động về phía trước của lưỡi cắt, và những chiếc cắt ngang với chuyển động lùi của lưỡi cưa. Cưa tay truyền thống thường là của chuyển động cắt chuyển tiếp, với một lưỡi dao dài, tương đối cứng và một tay cầm bằng gỗ phía sau lưỡi dao với tay cầm gần vuông góc với chiều dài của lưỡi cưa. Những cưa cắt thuận tiện này có hai kiểu phụ khác nhau, trong lưỡi cưa và lưỡi cưa xuyên cắt. Cưa băng có khe tương đối hẹp, vì tất cả các răng cắt được định hướng theo một đường thẳng dọc theo chiều dài của cưa, với răng sâu để làm sạch mùn cưa từ cắt. Như tên gọi cho thấy, loại cưa tay này được sử dụng để gẫy một tấm ván, có nghĩa là nó được sử dụng để cắt dọc theo hạt gỗ, xuống dưới độ dài của bảng, giống như nhả một tấm ván trên một chiếc cưa bàn.

máy cưa

Ngược lại, một lưỡi cưa xuyên cắt được thiết kế để cắt trên hạt của bảng. Răng trên lưỡi cắt ngang không sâu như cưa cắt, và răng có góc nghiêng theo kiểu xen kẽ (một góc răng bị bỏ lại một chút trong khi răng tiếp giáp góc cùng một góc nhưng ở bên phải). Điều này dẫn đến một cái kerf rộng hơn so với một cắt tương đương với một cưa cắt.

Hai loại cưa tay này là phổ biến đối với các thợ làm đồ mộc và thợ mộc, vì thợ thủ công thường có một vài cưa khác nhau của mỗi loại tùy thuộc vào yêu cầu cắt. Một thợ mộc có kinh nghiệm có thể cắt các đường cắt chính xác gần như nhanh như một thợ làm đồ mộc cưa, mặc dù nó là một tập thể dục nhiều hơn một lần so với cắt bằng dụng cụ điện.

Loại cưa khác là cưa cắt ngang, cắt đứt sau. Loại cưa này thường được sử dụng cho các vết cắt nhỏ như cắt đoạn trên của một đoạn chốt sau khi dán vào khớp. Lưỡi cưa trên cưa mỏng hơn lưỡi cắt chuyển tiếp, và linh hoạt hơn nhiều. Tay cầm của loại cưa chi tiết này thường song song với chiều dài của lưỡi cưa. Backsaw thực sự không được thiết kế để thực hiện cắt giảm dài, nhưng thay vào đó là hoàn hảo cho công việc chi tiết. Một cưa cắt vách thạch cao là một ví dụ khác của máy cưa lưng, mặc dù một chiếc có lưỡi cứng hơn và răng sâu hơn.

Một ví dụ điển hình của loại công việc chi tiết mà sau lưng cưa là lý tưởng là khi cắt bằng tay bằng tay. Các vết cắt trên các ghim hoặc đuôi của một con chồn nheo thông thường không dài hơn 3/4 inch một inch, và phải được cắt dọc theo cạnh của đường cắt với một cái lót sau với một kerf rất hẹp.

Một khi hai bên của ghim hoặc đuôi được cắt, vật liệu có thể được gỡ bỏ với một sắc nét đục xuống dưới cùng của dovetail. Để khớp ngón tay phù hợp với nhau và không có khoảng trống xấu xí, các vết cắt bên phải được cắt chính xác nhất có thể. Điều này đòi hỏi một số thực hành và là một trong nhiều lý do tại sao hầu hết các thợ làm đồ gỗ ngày nay sử dụng một dụng cụ nhung nhúm cùng với một bộ định tuyến để cắt chính xác bằng ván ghép thay vì sử dụng phương pháp cắt tay truyền thống.

Xem thêm: tại đây